Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Nhà ở xã hội là gì? Có nên mua nhà ở xã hội?

Nhà ở xã hội là gì? Có nên mua nhà ở xã hội?

Nhà ở xã hội là một loại hình nhà ở thuộc sở hữu của cơ quan nhà nước hoặc các loại hình nhà được sở hữu và quản lý bởi nhà nước, các tổ chức phi lợi nhuận được xây dựng với mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho một số đối tượng được ưu tiên trong xã hội như công chức của nhà nước chưa có nhà ở ổn định, người có thu nhập thấp… và được cho thuê hoặc cho ở với giá rẻ so với giá thị trường.

KHÁI NIỆM NHÀ Ở XÃ HỘI

Nhiều người cho rằng: “nhà ở xã hội” là ngôi nhà được xây dựng cho những người vô gia cư hoặc những người có hoàn cảnh khó khăn, nghèo khó để giúp họ có chỗ che nắng, che mưa. Tuy nhiên, từ năm 2013, suy nghĩ này đã không còn đúng nữa, nó đã được quy định rõ ràng trong Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ: Về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu và Nghị định số 188/2013/NĐCP ngày 20/11/2013 của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Nhà ở xã hội là mô hình thuộc quyền sở hữu của các cơ quan nhà nước (có thể là trung ương hoặc địa phương) hoặc các loại hình nhà được quản lý và sở hữu bởi các cơ quan nhà nước, các tổ chức phi lợi nhuận. Ngôi nhà này được xây dựng lên nhằm cung cấp những ngôi nhà giá rẻ cho những người trong danh sách ưu tiên của nhà nước (thường là những công chức nhà nước). Tuy nhiên, do có thu nhập thấp và chưa đủ điều kiện tài chính để sở hữu một căn nhà nên họ vẫn phải đi thuê hoặc gặp nhiều vấn đề trong tài chính trong việc thuê nhà. Nhà ở xã hội này sẽ được coi như một giải pháp hữu hiệu nhất hỗ trợ họ để có một căn nhà đẹp với mức giá rẻ. Từ đó, họ có thể an tâm để gây dựng sự nghiệp và cống hiến hết mình cho công việc.

Ở Việt Nam, nhà ở xã hội thường được định nghĩa là nhà ở do nhà nước, các tổ chức hoặc cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng cho các đối tượng được quy định của Luật nhà ở hoặc thuê mua theo quy chế quy định của nhà nước, chủ yếu là các khu nhà ở xã hội TP HCM và nhà ở xã hội Hà Nội – nơi mà có mức giá bất động sản khá đắt đỏ.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ MUA NHÀ Ở XÃ HỘI

Các khu nhà ở xã hội này thường được xây dựng dựa trên nhu cầu thuê, mua của các đối tượng đang sinh sống tại các địa bàn để xây dựng quy mô sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội của từng địa phương. Tại Việt Nam, những người có thẩm quyền tại ủy ban nhân dân cấp Tỉnh có trách nhiệm xem xét, phê duyệt và công bố các kế hoạch xây dựng, quy trình quy hoạch, xây dựng và phát triển nhà ở xã hội.

Từ đó, ủy ban nhân dân Tỉnh cần xác định cụ thể về loại hình nhà ở, nhu cầu về diện tích và không gian nhà ở, cơ cấu căn hộ để cho thuê, cho mua sao cho cân đối với các nguồn vốn đầu tư và cơ chế khuyến khích, hỗ trợ để kêu gọi quỹ đầu tư phát triển và huy động vốn từ nhiều nguồn khác.

Về nguồn vốn phát triển: Quỹ xây dựng và phát triển nhà ở xã hội sẽ được dựa trên số tiền cho thuê, cho mua, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu trên toàn địa bàn và trích từ 30% – 50% tiền sử dụng đất của các dự án phát triển nhà ở thương mại và các dự án khu đô thị mới trên địa bàn (mức tiền cụ thể sẽ do Hội đồng nhân dân cấp Tỉnh xem xét và quyết định), ngân sách sẽ phụ thuộc vào ngân sách địa phương hay huy động từ nguồn vốn từ các nguồn hợp pháp khác hoặc do các tổ chức khác tình nguyện góp vốn từ các tổ chức cá nhân trong nước và ngoài nước.

Theo quy định của Việt Nam, quy định này phải được thiết kế và đảm bảo thi công theo các tiêu chuẩn quy định của pháp luật về việc xây dựng nhà ở và xây dựng số tầng theo các quy định sau:

– Tại mỗi đô thị khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau về số tầng:

Đô thị đặc biệt là những căn nhà có từ 5 đến 6 tầng.
Đô thị loại 1, loại 2, loại 3, loại 4 và loại 5 là những căn nhà không quá 6 tầng.
– Diện tích mỗi căn nhà ở không quá 70m2 sàn và được hoàn thiện theo cấp, hạng nhà nước nhưng không được dưới 30m2 sàn.

-Các căn nhà ở xã hội này phải đảm bảo các tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định từng loại đô thị.

Dựa theo đó, những năm vừa qua đã triển khai rất nhiều các dự án xây dựng nhà ở xã hội, đặc biệt là các dự án nhà ở xã hội 2018 và các dự án nhà ở xã hội 2019 đang được triển khai một cách rộng rãi, đặc biệt là những khu nhà ở xã hội bộ công an tại các thành phố lớn.

ĐỐI TƯỢNG THU MUA NHÀ Ở XÃ HỘI

Các dự án xã hội là những ngôi nhà được xây dựng cho những người thuộc diện ưu tiên, do đó, không phải ai cũng sẽ được mua hoặc thuê những căn nhà này. Những đối tượng được mua và sở hữu những căn nhà này đã được quy định rất rõ ràng trong các điều Luật của Nhà nước:

Những cán bộ công chức, viên chức, sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
Các công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.
Các đối tượng trả lại nhà công vụ mà gặp khó khăn về nhà ở.
Những người này thuộc những cơ quan nhà nước nhưng thường tập trung vào những viên chức nhà nước nghèo và có thu nhập khá thấp.

Tuy nhiên, để được mua các căn nhà ở xã hội, những người thuộc diện này phải đảm bảo đủ quy định về nhà ở xã hội

Chưa có sở hữu nhà ở và chưa thuê hoặc chưa thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.
Đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân đầu người trong gia đình dưới 8m² sàn/người hoặc nhà ở tạm, hư hỏng, dột nát.
Có mức thu nhập bình quân hằng tháng của hộ gia đình không vượt quá 5 lần tổng số tiền thuê nhà ở xã hội phải trả hàng tháng (đối với căn hộ có diện tích tối đa 70m² sàn) và không thấp hơn 4 lần số tiền thuê nhà phải trả hằng tháng (đối với diện tích căn hộ có diện tích tối thiểu là 30m²) tính theo mức giá thuê do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.
Do nhu cầu mua nhà ở TP HCM và nhu cầu mua nhà tại Hà Nội đang ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế của mỗi gia đình còn hạn chế nên những người thuộc diện ưu tiên này thường tận dụng cơ hội để mua nhà ở xã hội tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Tham khảo : Hồ sơ khách hàng cần chuẩn bị khi mua nhà ở xã hội

VẬY CÓ NÊN MUA NHÀ Ở XÃ HỘI KHÔNG?

Trong quy định mua nhà ở xã hội, những người thuộc chế độ ưu tiên này cũng cần phải lưu ý một số điều khoản sau:

Dựa trên Điều 62 Luật Nhà ở 2014 quy định về nguyên tắc cho thuê, cho thuê mua, bán nhà ở xã hội như sau: Bên thuê mua, bên mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở. Nếu trong trường hợp trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày bên mua, bên thuê mua đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở này thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Và đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi: “nhà ở xã hội có được chuyển nhượng không?”
Một số người khác lại có câu hỏi: “nhà ở xã hội có được cho thuê hay không?” Câu trả lời đó chính là: đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư mà thuê mua, mua nhà ở xã hội thì được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và được cấp giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước theo quy định của Chính phủ và phải nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế.
Với một mức giá ưu đãi như vậy, đây là cơ hội tốt để những người thuộc chế độ ưu tiên sở hữu những căn nhà của riêng mình với mức giá rẻ. Do vậy, những người nhận được cơ hội tốt này nên biết nắm bắt và lựa chọn ngay cơ hội này.

Trên đây là những lời phần tích kĩ càng cùng một số lời khuyên liên quan đến các khu nhà ở xã hội. Qua đó, chúng ta cũng có thể thấy rằng đây là một chính sách khá tốt dành cho các cán bộ công nhân viên chức nhà nước, cái mà nhà nước cần mở rộng triển khai để giúp xã hội phát triển hơn nữa.

Tham khảo:Dự án nhà ở xã hội mặt tiền Kinh dương Vương Bình Tân
Tên dự án: Central Apartment Kinh Dương Vương
Vị trí: Mặt tiền đường Kinh Dương Vương – Bình Tân
Chủ đầu tư: Liên Doanh Việt – Nhật
Đơn vị phân phối độc quyền: Invest World
Quy mô: 38291 m2 (Bao gồm: 16 tầng + 1 hầm – 500 căn hộ – 20 shophouse)
Mật Độ Xây Dựng : 49%
Năm Xây Dựng: Quý II năm 2019
Bàn Giao Căn Hộ: Quí IV năm 2020
Pháp Lý: Thời gian sử dụng lâu dài

Liên hệ: 0973 669 405

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *