Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị lớn của cả nước, một thành phố trẻ và năng động, đây là trung tâm thương mại, đầu tàu kinh tế, đầu mối giao thông quan trọng nối liền giữa các tỉnh trong vùng. Đồng thời là cửa ngõ của quốc tế, nơi tập trung dân cư đông hàng đầu Việt Nam.

Nhưng do quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng trong 10 năm trở lại đây, TP.HCM phải đối diện với những khó khăn, vấn đề của một khu đô thị lớn có dân số không ngừng tăng nhanh.

Sự da tăng dân số này chính là nguyên nhân chính gây ra sức ép về giao thông ngày nay, hệ quả của tình trạng này là vấn đề kẹt xe, tắc nghẽn, tai nạn giao thông ngày càng tăng. Cùng với đó sự xuống cấp trầm trọng của hệ thống hạ tầng kỹ thuật cũ.

Hạ tầng giao thông đường bộ của TP.HCM hiện có quá nhiều vấn đề chưa ổn, do đó việc chỉnh trang hạ tầng đô thị quy hoạch xây dựng mới các tuyến giao thông là vô cùng cấp bách

Theo đánh giá khách quan của các bộ phận thì hệ thống đường vành đai TP.HCM còn quá ít, trong khi nhu cầu đi lại của người dân quá lớn. Thêm vào đó, hệ thống các tuyến đường Vành Đai rất quan trọng góp phần cải thiện rất lớn cho giao thông của toàn thành phố, sau công trình đường Vành Đai 2 đi vào hoạt động, gần đây Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã thông qua đề nghị của bộ GTVT về đầu tư đường Vành Đai 3 đi qua địa bàn 4 tỉnh trên nguồn vay vốn ODA của Hàn Quốc.

Đường Vành Đai 3 sẽ đem đến nhiều lợi ích quan trọng về mặt giao thông. Đặc biệt là việc kết nối tới 4 tỉnh, thành phố và băng qua 8 quận khác nhau, bao quanh trung tâm TP.HCM. Về phía Tây Bắc bao bọc Q12, tiếp giáp với Bình Dương, phía Đông đi qua Q9 tiếp giáp với Đồng Nai và liền kề với huyện Nhơn Trạch.

Việc đầu tư xây dựng khép kín đường Vành Đai 3 là cấp thiết và quan trọng để kết nối vùng. Từ đó sẽ rút ngắn thời gian lưu thông, thúc đẩy các hoạt động thương mại, vận tải, thông thương mua bán trong khu vực để đưa kinh tế – xã hội toàn khu vực đi lên.

Đặc biệt tuyến đường Vành đai 3 hình thành sẽ đẩy mạnh tốc độ phát triển các cụm công nghiệp, dịch vụ du lịch. Đô thị hóa nông thôn dọc tuyến, kết nối các thành phố vệ tinh theo quy hoạch vùng TP.HCM trong tương lai.

Quy hoach đường vành đai 3

CHI TIẾT QUY HOẠCH XÂY DỰNG ĐƯỜNG VÀNH ĐAI 3

Đường Vành Đai 3 phát triển gồm 4 đoạn:

Đoạn 1: Nhơn Trạch – Đồng Nai – Tân Vạn – TP.HCM với tổng chiều dài 26,3 km, quy mô GĐ1 gồm 4 làn xe chạy, GĐ2 gồm 8 làn xe lưu thông. (Hiện chưa được đầu tư)

Đoạn 2: Mỹ Phước – Tân Vạn có tổng chiều dài 16,3 km hiện đã được tỉnh Bình Dương đầu tư.

Đoạn 3: Quy mô gồm 6 làn xe lưu thông đi qua Bình Chuẩn, Bình Dương – quốc lộ 22 – TP.HCM có chiều dài 17,5km (chưa được đầu tư).

Đoạn 4: quốc lộ 22, TP.HCM – huyện Bến Lức, Long An dài 29,2km, quy mô 8 làn xe lưu thông (chưa được đầu tư).

TIẾN ĐỘ TRIỂN KHAI ĐƯỜNG VÀNH ĐAI 3

Đường Vành Đai 3 sau khi đi vào khai thác sẽ giúp giảm tình trạng kẹt xe cho các tuyền đường trong TP.HCM và rút ngắn thời gian từ Sài Gòn đến Nhơn Trạch cùng Bình Dương. Do đó, tiến độ đường Vành Đai 3 đang được khẩn trường đẩy mạnh để kết nối giao thông các vùng.

TTO – Bộ Giao thông vận tải vừa thống nhất với UBND 4 tỉnh gồm: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An thúc đẩy nhanh dự án xây dựng đường vành đai 3 – TP.HCM. Trong đó đã đưa ra lộ trình thực hiện trong kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 xây dựng đường vành đai 3 đoạn từ Bình Chuẩn (Bình Dương) – quốc lộ 22 (TP.HCM) và đoạn quốc lộ 22 – Bến Lức (Long An). Cùng với đó, Bộ GTVT đã đề nghị các địa phương thu xếp nguồn vốn nhằm thực hiện công tác giải phóng mặt bằng nhanh chóng đẩy tiến độ dự án.

Về việc này, ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó chủ tịch UBND TP.HCM sẽ sẵn sàng đề xuất HĐND thành phố thông qua việc tạm ứng ngân sách để tiến hành bồi thường ngay giải phóng mặt bằng, chuẩn bị sẵn sàng cho việc xây dựng, trong khi chờ Bộ GTVT tham mưu cho Chính phủ triển khai thủ tục và phương thức đầu tư dự án.

Chia sẻ về việc này, ông Trần Văn Thi – Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long cho hay, các địa phương cần nhanh chóng triển khai, thực hiện ngay công tác giải phóng mặt bằng trong năm 2019 – 2020 với kinh phí dự kiến khoảng hơn 5.633 tỷ đồng và trong thời gian giải phóng mặt bằng, sẽ thực hiện ngay công tác thiết kế kỹ thuật dự án. Dự kiến công trình được thi công vào năm 2021 và hoàn thành năm 2024.

Ông Thi cũng chia sẻ thêm, trong thời gian tới Tổng công ty Cửu Long sẽ làm thủ tục để tiếp nhận nguồn vốn viện trợ không hoàn lại trị giá khoảng 6 triệu USD (138 tỉ đồng) của Chính phủ Úc để thực hiện thiết kế kỹ thuật đường vành đai 3.

HIỆU QUẢ ĐẦU TƯ ĐƯỜNG VÀNH ĐAI 3

Hiệu quả của việc đầu tư từng đoạn tuyến đường Vài Đai 3 đã được thể hiện rõ trong báo cáo gửi Bộ GTVT, Bộ Kế hoạch và đầu tư dự án của ông ông Bùi Xuân Cường – giám đốc Sở GTVT TP.HCM.

Cụ thể như sau:

Đoạn 1: Nhơn Trạch – Tân Vạn sẽ làm giảm áp lực cho khu vực cảng Cát Lái, giảm lưu lượng xe trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Nhất là đoạn  đường Mai Chí Thọ, Xa Lộ Hà Nội và nút giao An Phú hiện đang trong tình trạng quá tải. Góp phần cải thiện tình hình giao thông ở cửa ngõ phía Đông Sài Gòn.

Đoạn 2 đã được đầu tư với tổng chiều dài 16km đi qua tỉnh Bình Dương nên khi đoạn Nhơn Trạch – Tân Vạn được đưa vào sử dụng sẽ làm tăng hiệu quả cho dự án và đảm bảo phát huy được tiềm năng kết nối từ khu vực phía Đông lên phía Bắc và phía Tây Sài Gòn.

Đoạn 3 được Sở GTVT đánh giá tuyến đường sẽ đóng vai trò kết nối toàn bộ khu vực các tỉnh gồm Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, TP.HCM và Long An, làm giảm lưu lượng xe trên tuyến QL1, nút giao thông An Sương.

Đoạn 4 sẽ đóng vai trò kết nối giao thông với cao tốc TP.HCM – Trung Lương, cao tốc Bến Lức – Long Thành, với cao tốc TP.HCM – Mộc Bài, Tây Ninh.

ĐOẠN 1 CỦA ĐƯỜNG VÀNH ĐAI 3 ĐƯỢC ƯU TIÊN THỰC HIỆN

Theo thông tin từ Sở GTVT thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất với Bộ GTVT và Bộ Kế hoạch và đầu tư ưu tiên đầu tư thực hiện ngay đoạn 1 của đường vành đai 3 cụ thể là thực hiện từ năm 2018 đến 2022 và kế đến là đầu tư hoàn chỉnh đoạn 3 và đoạn 4.

Xem thêm:

Bất động sản Đồng Xoài – Bình Phước thu hút giới đầu tư.

Nhà ở xã hội là gì? Có nên mua nhà ở xã hội?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.